closelawyer@gmail.com       080-919-3691

สามีภริยาต่างฝ่ายต่างสมัครใจแยกกันอยู่ อีกฝ่ายจะมีชู้ได้หรือไม่ ?

        ในสังคมปัจจุบัน ปัญหาครอบครอบ การหย่าร้าง หรือการอยู่ร่วมกันของสามีภรรยา ยิ่งนับวันยิ่งมีปัญหามาขึ้น อาจเป็นเพราะเหตุปัจจัยเรื่องการเข้าถึงผู้คนง่ายขึ้นด้วยสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นไลน์ เฟสบุ๊ก อินสตาร์แกรม หรือโปรแกรมแชทหาคู่ต่างๆ จึงทำให้คู่รักหลายคู่ออกนอกลู่นอกทาง เผลอใจบ้าง แอบมีเล็กมีน้อยบ้าง ต่างกับยุคสมัยก่อนจะติดต่อกันแต่ละทีก็ต้องเขียนจดหมายหากัน อยากเจอหน้ากันก็ก็ต้องเดินทางไปหากัน แต่สมัยนี้มันสามารถวีดีโอคอลหากันได้ อยากเห็นหน้ากันเมื่อไหร่ก็กดโทรศัพท์ได้เห็นหน้ากันภายในไม่กี่วินาที เทคโนโลยีเหล่านี่นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญเลยที่เดียวที่ทำให้คู่รักคู่ชีวิตหลายคู่มีปัญหาครอบครัวกัน บางคู่ถึงขั้นต้องเลิกกัน หย่าร้างกันก็มีให้เห็นมากมาย บางคู่ตกลงกันไม่ได้ถึงขนาดต้องฟ้องหย่ากันเพราะอีกฝ่ายมีชู้ก็มี หลายคนอาจจะมองว่า ถ้าคนมันรักเดียวใจเดียว ต่อให้เจอคนมากมาย มันก็ไม่คิดจะนอกใจ มันก็ใช่ครับ แต่อย่าลืมว่าใจคนมันอ่อนไหวง่าย การอยู่ร่วมกันมันไม่ใช่แค่ความรัก มันต้องประกอบไปด้วยหลายอย่างถึงจะคบหากันได้ แต่เอาเถอะครับ ใจใครก็ใจมัน ถ้าในเมื่อคนมันไปด้วยกันไม่ได้ก็ต้องแยกทางกัน แต่จะทำยังไงดีหละ ถ้าหากแยกทางกัน ต่างคนต่างอยู่ จะขอหย่ากันให้มันจบๆ อีกฝ่ายก็กั๊ก ไม่ยอมหย่า แต่ดันไปมีชู้กับคนอื่น อย่าคิดว่าจะแยกกันอยู่แล้วจะทำอะไรก็ได้นะครับ เพราะการยอมแยกกันอยู่ ไม่ได้หมายความว่าเขายอมให้ไปมีชู้ สิทธิต่างๆตามกฎหมายครอบครัว สินสมรส ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม แล้วกรณีแบบนี้อีกฝ่ายจะสามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนจากชู้ได้หรือไม่ มาดูตัวอย่างคำพิพากษาฎีกาปีล่าสุดกันเลยครับ

        คำพิพากษาศาลฎีกาที่     2590/2561 (หน้า 143 เล่ม 2) บทบัญญัติมาตรา 1523 วรรคสอง แห่ง ป.พ.พ.ให้สามีมีสิทธิเรียกค่าทดแทนจากผู้ที่ล่วงเกินภริยาไปในทางชู้สาวได้ แม้ภริยาสมัครใจหรือยินยอมให้ล่วงเกินไปในทำนองชู้สาว สามีก็มีสิทธิฟ้องเรียกค่าทดแทนตามวรรคสองนี้ได้ เพราะการฟ้องเรียกค่าทดแทนตามวรรคสองนี้เป็นสิทธิของสามีโดยเฉพาะและสิทธิในการฟ้องของสามีย่อมเกิดขึ้นตั้งแต่ขณะที่มีการล่วงเกินไปในทางชู้สาวกัน จำเลยที่ 2 มีความสัมพันธ์กับจำเลยที่ 1 ทางชู้สาวอันเป็นการล่วงเกินในทางชู้สาวต่อจำเลยที่ 1 ในขณะที่จำเลยที่ 1 ยังเป็นภริยาโดยชอบด้วยกฎหมายของโจทก์ สิทธิของโจทก์ตามบทบัญญัติดังกล่าวย่อมเกิดมีขึ้นตั้งแต่ขณะที่ยังไม่มีการหย่า แม้ภายหลังมีการจดทะเบียนหย่ากันแล้ว สิทธิในการฟ้องก็หาได้หมดสภาพ หรือถูกลบล้างตามไปด้วยไม่ โจทก์มีสิทธิเรียกค่าทดแทนจากจำเลยที่ 2 ได้ตามบทบัญญัติดังกล่าว

สรุปคือ
        1. ถึงจะแยกกันอยู่ ก็ไม่มีสิทธิไปมีชู้กับใคร หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีชู้อีกฝ่ายก็ฟ้องหย่าและเรียกค่าทดแทนได้

        2. เมื่อมีชู้แล้ว แม้ต่อมาจะไปจดทะเบียนหย่ากัน อีกฝ่ายก็ฟ้องได้ เพราะสิทธิในการฟ้องเกิดขึ้นตอนมีชู้ หย่ากันภายหลังก็ไม่มีผลให้สิทธินั้นลบล้างไป

        ฉะนั้น คิดให้ดี คนที่จดทะเบียนสมรส แล้วแยกทางกันอยู่ ถ้าฝ่ายใดไปมีชู้ก่อน ระวังจะได้รับหมายศาลมาเป็นของขวัญนะครับ

BY-ทนายนิค
ปรึกษากฎหมายโทร 080-9193691 , 02-0749954
หรือ แอดไลน์ @closelawyer หรือ คลิก https://line.me/R/ti/p/%40closelawyer
สาขาเชียงใหม่ โทร 080-3955536 แอดไลน์ @closelawyercmi
หรือ คลิก https://lin.ee/Zu2JmNU
www.closelawyer.co.th
#ทนายใกล้ตัว

สามีภริยาต่างฝ่ายต่างสมัครใจแยกกันอยู่ อีกฝ่ายจะมีชู้ได้หรือไม่ ?
Scroll to top
error: Content is protected !!