closelawyer@gmail.com       080-919-3691

อุบายมิจฉาชีพว่าเป็นหนี้บัตรเครดิตส่งข้อความหรือโทรแจ้งแก่บุคคลอื่นเพื่อแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเป็นเหตุให้บุคคลอื่นหลงเชื่อเพื่อหวังได้ทรัพย์สินไป ถือเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

        กรณีดังกล่าวเคยเกิดเหตุมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งประชาชนที่ขาดความรู้หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของกลโกงมิจฉาชีพ ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน คนสูงวัยหรือสูงอายุ ที่มักเกิดความกลัวว่าจะเกิดคดีความกับตนเอง จะถูกฟ้องเป็นคดีความ จึงหลงเชื่อให้ข้อมูลส่วนตัวหรือโอนเงินไปตามที่ถูกเรียกร้องหรือถูกข่มขู่ จึงเกิดความเสียหายับประชาชนโดยมากอันเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน หากจะแน่ใจว่าเป็นธนาคารจริงหรือไม่ให้ติดต่อหาธนาคารโดยตรงสอบถามให้ชัดเจนเพื่อความปลอดภัย

        ตัวอย่าง นาย ก เป็นผู้สูงวัยไม่ทันสมัย ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนไม่ค่อยเป็น มีมิจฉาชีพโทรเข้ามาแจ้งว่ามีได้มีคนนำเอกสารมาเปิดบัตรเครดิต และมียอดค้างชำระอยู่ หากไม่ทำการชำระจะถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา จนนาย ก เกิดกลัวจึงสอบถามกลับไปว่าต้องทำอย่าง จึงถูกหลอกให้โอนเงินไปยังบุคคลอื่นซึ่งอาจจะเป็นบุคคลที่ถูกสวมรอยสมัครบัญชีธนาคารไว้ก็อาจจะเป็นได้ จึงต้องป้องกันโดยการสอบถามข้อเท็จจริงจากธนาคาร

        อ้างถึงคำพิพากษาศาลฎีกา 831/2559 การแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนตาม ป.อ. มาตรา 343 ถือเอาเจตนาแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนเป็นสำคัญ โดยจะเห็นได้จากวิธีการหลอกลวง เมื่อจำเลยทั้งสี่กับพวกจัดตั้งระบบอุปกรณ์โทรศัพท์และระบบคอมพิวเตอร์ในรูปสำนักงานเครือข่ายโทรศัพท์ ขึ้นในต่างประเทศ และใช้การสื่อสารทางเสียงผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ต ด้วยวิธีการสุ่มหมายเลขโทรศัพท์ของประชาชนที่ปรากฏข้อมูลอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของจำเลยทั้งสี่กับพวก แล้วโทรศัพท์หรือส่งข้อความทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ติดต่อไปยังประชาชนทั่วไป รวมทั้งประชาชนไทยในราชอาณาจักร และแจ้งแก่ผู้ที่ได้รับการติดต่อด้วยข้อความอันเป็นเท็จต่าง ๆ ในลักษณะอ้างตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารพาณิชย์และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หลอกลวงผู้ได้รับการติดต่อว่าผู้นั้นเป็นหนี้บัตรเครดิต หรือมียอดการใช้เงินในบัญชีสูงผิดปกติ ให้ไปตรวจดูยอดเงินในบัญชี หรือให้ไปดำเนินการเปลี่ยนแปลงรหัสข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคารที่ประชาชนผู้ถูกหลอกลวงใช้บริการหรือให้ไปดำเนินการใส่รหัสผ่าน หรือรหัสสั่งให้ระงับการทำรายการในบัญชีเงินฝาก บัตรเบิกถอนเงินสดเอทีเอ็มหรือรหัสระงับบัญชีธนาคาร หรือรหัสป้องกันมิให้ข้อมูลรั่วไหล โดยแจ้งว่าเพื่อเป็นการป้องกันมิให้ผู้อื่นเบิกถอนเงินออกจากบัญชีของประชาชนผู้ถูกหลอกลวงได้ ซึ่งเป็นการหลอกลวงเหมือนกัน อันมีลักษณะเป็นการหลอกลวงทั่วไป มิได้มุ่งหมายเจาะจงหลอกลวงคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ ขึ้นอยู่กับว่าจำเลยทั้งสี่กับพวกจะสุ่มได้หมายเลขโทรศัพท์ของประชาชนคนใดที่ปรากฏข้อมูลอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของจำเลยทั้งสี่กับพวกเพื่อทำการหลอกลวง การกระทำของจำเลยทั้งสี่ตามฟ้องจึงเป็นการร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

ปรึกษากฎหมายโทร📞 080-9193691,☎️ 02-0749954 หรือ แอดไลน์ @closelawyer
สาขาเชียงใหม่ โทร 080-3955536 ไลน์ @closelawyercmi

อุบายมิจฉาชีพว่าเป็นหนี้บัตรเครดิตส่งข้อความหรือโทรแจ้งแก่บุคคลอื่นเพื่อแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเป็นเหตุให้บุคคลอื่นหลงเชื่อเพื่อหวังได้ทรัพย์สินไป ถือเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน
Scroll to top
error: Content is protected !!